Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Đảm bảo 100% người về Tây Ninh từ vùng có dịch được xét nghiệm Covid-19

Thứ năm, 30/07/2020  |  Lượt xem: 786

Cập nhật ngày: 30/07/2020 - 07:04

BTNO - UBND tỉnh Tây Ninh vừa có văn bản gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

 

 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh, là một  trong những đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện việc xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 theo Thông báo số 257/TB-VPCP ngày 27/7/2020 của Văn phòng Chính phủ, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 1096-CV/TU ngày 27/7/2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch COVID-19, nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cá nhân cần tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác;

Tiếp tục chủ động, bình tĩnh thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Trong đó, chú ý các nội dung: người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên, không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 1676 ngày 25/7/2020 về việc triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 và Thông báo kết luận số 5259/TB-VP ngày 27/7/2020 của Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh về việc thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch ngày 27/7/2020.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với ngành y tế và các đơn vị liên quan, huy động lực lượng khẩn trương thực hiện rà soát, điều tra dịch tể các trường hợp đi/về từ vùng dịch (thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi,...) từ ngày 08/7/2020, thực hiện phân nhóm hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch và theo dõi hàng ngày như sau:

Đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với các bệnh nhân, các trường hợp đi/đến các địa điểm trong các Thông báo khẩn của Bộ Y tế (Thông báo số 15, 16, 17,...), thì phải thực hiện, cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, khai báo y tế; các đơn vị y tế thực hiện lấy mẫu gửi về Bệnh viện đa khoa tỉnh xét nghiệm.

Đối với các trường hợp đi/về từ vùng dịch không thuộc đối tượng nhóm trên, phải  cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, khai báo y tế; các đơn vị y tế thực hiện test nhanh sàn lọc tại nhà. Riêng các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 (sốt, ho, khó thở,...) phải được cách ly ngay tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 để tiến hành điều trị kịp thời, hạn chế dịch lây lan ra cộng đồng.

Sở Y tế-Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan chỉ đạo ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện ngay việc rà soát danh sách người về từ vùng có dịch; hướng dẫn thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch, thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm. Đảm bảo 100% người về từ vùng có dịch được xét nghiệm.

Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp trong các cơ sở y tế, các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tổ chức giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây, đặc biệt khi ghi nhận chùm ca có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp trong khu dân cư.

Triển khai các quy trình xử lý và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tới; đảm bảo năng lực truy vết, xét nghiệm nhanh để kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để khi phát sinh ca bệnh; sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung tại địa phương để tổ chức cách ly người tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ.

Chỉ đạo, hướng dẫn tất cả các cơ sở khám chữa bệnh củng cố, tăng cường hoạt động phân luồng, sàng lọc qua khai báo ý tế để phát hiện người đến từ vùng có dịch, đặc biệt là người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp để phát hiện, xử lý kịp thời theo hướng dẫn của ngành y tế; duy trì hoạt động các khu cách ly hiện có, có phương án mở rộng các khu cách ly đảm bảo các cấp độ phòng chống dịch bệnh, đảm bảo năng lực tiếp nhận, thu dung, điều trị.

Phát động toàn ngành, tập trung mọi lực lượng phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời chú ý phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, không để bùng phát, lan rộng tại các địa phương. Tiếp tục tổ chức tốt hoạt động cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tiếp nhận công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước và chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao được phép nhập cảnh làm việc tại Tây Ninh.

Giám sát, quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy định tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh; lấy mẫu xét nghiệp SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần theo quy định.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã biên giới tăng cường công tác phòng chống dịch COVID19, nhất là công tác kiểm soát biên giới, duy trì 24/24 các chất phòng, chống dịch trên tuyến biên giới, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có vi phạm trong quản lý biên giới; phối hợp với Sở Y tế thực hiện cách ly tất cả người nhập cảnh theo quy định.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý theo quy định.

Sở Công Thương đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn,... cho người dân trên địa bàn, tuyên truyền để người dân biết, an tâm và không tích trữ hàng hóa.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học. Các địa phương phải có phương án phù hợp, đảm bảo an toàn.

Các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế; lưu ý đề phòng, ngăn chặn các âm mưu, hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh tiến hành phá hoại, gây mất an ninh trật tự.

Từng ngành, từng cấp kiên quyết, quyết liệt triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư và các hoạt động kinh tế - xã hội khác.

Tiếp tục duy trì và tăng cường các hoạt động trực tuyến như: khám bệnh từ xa, giáo dục từ xa, thực hiện thủ tục hành chính...

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong dân tộc, tôn giáo, đoàn viên, hội viên và nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, vận động nhân dân rà soát, hỗ trợ các trường hợp đi về vùng có dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

H.T

  Từ khóa tìm kiếm: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Đảm bảo 100% người về Tây Ninh từ vùng có dịch được xét nghiệm Covid-19
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÚ THỊNH

  Địa chỉ: 280-282 đường Huỳnh Công Giản, KP.7,P.3,Tp. Tây Ninh

  Điện thoại: 0276.377.8777 - 0276.3818180

  Email: phuthinhjsc.tn@gmail.com

  Website: phuthinhtayninh.vn
   HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Phòng kinh doanh: 0919.988.777

Phòng kỹ thuật: 0276.377.8777

Phòng dự án: 0276.3896.666


               


2018 Copyright © Phu Thinh Corp. Design by TINNGHE.COM
Back To Top