Hai lễ hội đặc sắc tại Tây Ninh tháng Giêng

Thứ ba, 31/01/2023  |  Lượt xem: 315

Hai lễ hội đặc sắc tại Tây Ninh tháng Giêng 

Cập nhật ngày: 31/01/2023 - 09:24

Còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay Tây Ninh trong tháng Giêng năm nay để chứng kiến hai lễ hội lớn nhất năm: Lễ hội Xuân núi Bà Đen và Lễ hội Vía Đức Chí Tôn của đạo Cao Đài.


 

Lễ hội Xuân núi Bà Đen: Từ ngày mùng 4 đến 16 tháng Giêng

Hội Xuân núi Bà Đen là lễ hội lớn nhất và được người dân Tây Ninh đón chờ nhất trong năm. Đây là thời điểm để hàng trăm ngàn người dân và du khách thập phương đến với núi Bà Đen, và tỏ lòng tôn kính, ngưỡng vọng đối với Linh Sơn Thánh Mẫu được thờ tại chùa Bà trên lưng chừng núi.

 

 

                                        

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (TPHCM) chia sẻ: “Tôi rất tôn kính Bà, và hầu như năm nào cũng về đây dịp đầu xuân để bái Bà và cầu mong sức khoẻ, tài lộc cho năm mới”.


 

Lễ hội Xuân núi Bà năm 2023 còn đặc trưng với các show diễn nghệ thuật độc đáo kéo dài suốt tháng Giêng. Tại đây, khách thập phương được mục sở thị những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc của người Khmer như múa Khmer hay múa trống Chhay dăm được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

 

Trong 5 ngày tết, gần 456.000 lượt khách đã đến chùa Bà và quần thể tâm linh trên đỉnh núi. Tại đây, du khách không chỉ bái Bà và cầu mong một năm mới nhiều tài lộc, bình an, mà còn được hoà vào không khí sôi động của Lễ hội Xuân với thiên đường hoa ngập tràn trên đỉnh núi.

Vào ngày Vía thần Tài (mùng 10 Tháng Giêng), chùa Bà cũng là điểm đến được rất nhiều người lựa chọn đến để cầu may mắn và tài lộc đầu năm. Anh Phạm Văn Nam (Bình Dương) chia sẻ: “Tôi làm kinh doanh nên dù có bận mấy thì cũng thu xếp đến núi Bà vào ngày vía Thần Tài, vừa để cầu lộc, vừa cùng gia đình xem lễ hội xuân rất đặc sắc tại đây”.

Lễ hội Vía Đức Chí Tôn – từ mùng 8 đến 16 tháng Giêng

Vào ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm, Đại lễ vía Đức Chí Tôn – ngày lễ quan trọng nhất với tín ngưỡng Cao Đài sẽ được bắt đầu tổ chức tại nội ô Tòa thánh Tây Ninh, thu hút hàng ngàn người tham gia.

Hai lễ hội đặc sắc tại Tây Ninh tháng Giêng ảnh 5
Mùng 9 tháng Giêng là chính hội của lễ Vía Đức Chí Tôn. Theo quan niệm của tín ngưỡng Cao Đài, chọn ngày mùng 9 tháng Giêng làm lễ là để bày tỏ quan niệm về vũ trụ: cái khởi đầu và cái sau cùng hình thành càn khôn vũ trụ và vạn vật (Số 1 là số khởi đầu, là số dương, nên chọn tháng là 1. Số 9 là số thuần dương nên chọn ngày là 9).

Đối với người theo đạo Cao Đài, Đại lễ vía Đức Chí Tôn là dịp để ôn lại truyền thống, nhắc nhở các tín đồ đạo Cao Đài về công ơn của đấng sinh thành và cùng cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Đến với Tây Ninh dịp lễ này, du khách không chỉ được mục sở thị phần lễ trang nghiêm, phần hội rực rỡ sắc màu với những màn thi đấu võ thuật dân tộc, trò chơi dân gian, điệu múa dân tộc… độc đáo, mà còn được chiêm ngưỡng Toà thánh Cao Đài - một công trình kiến trúc tôn giáo nguy nga, độc đáo và huyền bí bậc nhất ở Nam bộ.

Nguồn SGGP

 

 

 

  Từ khóa tìm kiếm: Hai lễ hội đặc sắc tại Tây Ninh tháng Giêng
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÚ THỊNH

  Địa chỉ: 280-282 đường Huỳnh Công Giản, KP.7,P.3,Tp. Tây Ninh

  Điện thoại: 0276.377.8777 - 0276.3818180

  Email: phuthinhjsc.tn@gmail.com

  Website: phuthinhtayninh.vn
   HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Phòng kinh doanh: 0919.988.777

Phòng kỹ thuật: 0276.377.8777

Phòng dự án: 0276.3896.666


               


2018 Copyright © Phu Thinh Corp. Design by TINNGHE.COM
Back To Top