Sẵn sàng các điều kiện để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình

Thứ năm, 09/09/2021  |  Lượt xem: 707

BTN - Dịch bệnh diễn biến phức tạp thời gian qua làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó có lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB). Nhiều công trình thi công cầm chừng, có công trình tạm dừng do không đáp ứng được nhu cầu phòng, chống dịch bệnh trong thi công.

Lĩnh vực ðầu tư công bị ảnh hưởng không nhỏ

Theo Sở Kế hoạch và Ðầu tư, thời gian qua, dịch Covid-19 bùng phát mạnh, việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên toàn tỉnh gây ảnh hưởng rất lớn đến các dự án đầu tư công, các đơn vị tư vấn thiết kế gặp khó khăn trong công tác khảo sát địa hình, địa chất, khảo sát vùng công trình. Vì vậy, công tác lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, lập dự án đầu tư, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán chậm, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, công tác điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, lập hồ sơ đền bù, chi trả đền bù cho các hộ dân chậm do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Công tác đấu thầu được thực hiện qua môi trường mạng nhưng việc thương thảo, ký kết hợp đồng, đối chiếu tài liệu gốc của các nhà thầu từ vùng dịch (trong và ngoài tỉnh) gặp khó khăn.

Các văn phòng công chứng không làm việc, nhà thầu gặp khó trong việc cung cấp hồ sơ chứng thực sao y, quá trình làm rõ hồ sơ dự thầu mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến thời gian đánh giá của tổ chuyên gia. Ngoài ra, một số dự án đã hoàn thành công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu nhưng chưa thể triển khai thi công.

Bên cạnh đó, để bảo đảm công tác chống dịch, số lượng công nhân thi công tại công trường phải giảm bớt, khả năng cung cấp vật tư xây dựng của các đơn vị cung ứng chậm trễ hoặc không đầy đủ, giá cả vật liệu xây dựng tăng đột biến, một số dự án tạm dừng thi công do công trình được sử dụng làm khu cách ly... gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của dự án.

Riêng huyện Dương Minh Châu, các công trình xây dựng buộc phải dừng thi công do dịch bùng phát mạnh. Việc phối hợp giữa các đơn vị có liên quan gặp khó khăn do không thể trực tiếp kiểm tra, trao đổi tại hiện trường khi có hạng mục công trình cần điều chỉnh, bổ sung để phù hợp hiện trạng dự án.

Một nguyên nhân khác cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư công của các công trình XDCB như một số cán bộ, công chức bị nhiễm Covid-19 hoặc thuộc các trường hợp liên quan đang bị cách ly; việc áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, bố trí 50% cán bộ, công chức làm việc tại cơ quan, 50% làm việc tại nhà chưa thật sự hiệu quả, gây ảnh hưởng đến tiến độ xử lý công việc.

Ðại diện Ban Quản lý dự án ngành nông nghiệp tỉnh cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, một số nhà thầu không bảo đảm điều kiện thi công “3 tại chỗ” hoặc công trình nằm trong “vùng đỏ” nên phải tạm dừng thi công. Công trình thi công cầm chừng hoặc tạm dừng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình XDCB thuộc lĩnh vực đầu tư công mà đơn vị này làm chủ đầu tư.

Còn theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng ngành giao thông tỉnh, ngoài việc thi công cầm chừng hoặc tạm dừng thi công do ảnh hưởng của dịch bệnh, công tác đền bù giải toả cũng gặp khó khăn, ảnh hưởng đến việc bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công.

Chủ ðầu tư và nhà thầu sẵn sàng ðẩy nhanh tiến ðộ

Ðại diện Công ty xây dựng H cho biết, thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, doanh nghiệp đã xây dựng phương án “3 tại chỗ” tại các công trình mà công ty này trúng thầu. Song song đó, công ty chú trọng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các công trình mà đơn vị thi công, như tổ chức test nhanh Covid-19 theo dõi sức khoẻ cho đội ngũ cán bộ, công nhân thi công thực hiện “3 tại chỗ” theo định kỳ.

Theo nhà thầu này, việc thực hiện “3 tại chỗ” tại công trình không thuận lợi, như công nhân tham gia ít, tiến độ công trình dù muốn cũng không đẩy nhanh được như trước đây, nên có nhiều công trình khó hoàn thành đúng thời điểm dự kiến.

Tuy nhiên, nhà thầu luôn sẵn sàng nguồn nhân lực, vật tư, để khi điều kiện cho phép, sẽ tập trung khắc phục những khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công với hy vọng công trình “về đích” như dự kiến.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hoà Thành, một số nhà thầu thi công các công trình do đơn vị này làm chủ đầu tư không đáp ứng các điều kiện “3 tại chỗ”, phải tạm dừng thi công. Ðể đẩy nhanh tiến độ các công trình thi công, Ban Quản lý yêu cầu các nhà thầu lập kế hoạch bảo đảm các điều kiện, tập trung nguồn lực, sẵn sàng thi công công trình ngay khi có điều kiện.

Ngày 3.9, UBND tỉnh ban hành quyết định phương án khôi phục sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, trong đó có lĩnh vực XDCB. UBND tỉnh quy định cụ thể, hoạt động XDCB ở vùng xanh sử dụng lao động ở vùng xanh, người lao động phải bảo đảm thực hiện nghiêm 5K.

Ðịnh kỳ 7 ngày 1 lần xét nghiệm sàng lọc test nhanh kháng nguyên hoặc PCR mẫu gộp 10 cho tối thiểu 20% công nhân theo quy định của Bộ Y tế. Hoạt động XDCB ở vùng xanh, nhưng sử dụng lao động cư trú tại các vùng khác (vùng cam, vàng) thì người lao động phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ (chi phí xét nghiệm do người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận); luôn tuân thủ 5K.

Hoạt động XDCB ở vùng cam, vàng mà sử dụng lao động ở vùng xanh, người lao động phải bảo đảm 5K; thực hiện nghiêm quy định “1 cung đường, 2 địa điểm” và tự theo dõi sức khoẻ, tránh tiếp xúc với người xung quanh để bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm.

Ðối với hoạt động XDCB trong vùng cam, vàng sử dụng lao động ở vùng cam, vàng thì người lao động phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ (chi phí do người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận).

Riêng hoạt động XDCB theo phương án “3 tại chỗ”, nhà thầu xây dựng phương án gửi UBND cấp huyện nơi có công trình XDCB phê duyệt (đối với công trình XDCB ngoài KCN) và gửi Ban Quản lý Khu kinh tế phê duyệt (đối với hoạt động XDCB trong KCN).

Doanh nghiệp phải thực hiện test nhanh cho toàn bộ người lao động, kết quả âm tính sẽ cho về nơi trọ tạm thời của doanh nghiệp, sau 3-5 ngày xét nghiệm PCR, kết quả âm tính thì được hoạt động. Ðịnh kỳ 7 ngày 1 lần xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR mẫu gộp 10 cho tối thiểu 20% công nhân, người lao động theo quy định của Bộ Y tế. Chi phí test sàng lọc do người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận.

Bên cạnh đó, nhà thầu thành lập Tổ y tế Covid cộng đồng để giám sát hoạt động “3 tại chỗ” và thực hiện 5K; khi giải toả “3 tại chỗ” phải xét nghiệm sàng lọc tất cả công nhân, người lao động, kết quả âm tính mới được cho về địa phương.

Chủ đầu tư, nhà thầu báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án “3 tại chỗ” để giám sát và thông báo cho các địa phương khác tiếp nhận công nhân, người lao động trở về địa phương để quản lý, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chủ đầu tư có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện phương án 3 tại chỗ của nhà thầu.

Với điều kiện mới về XDCB, các chủ đầu tư và các nhà thầu đã có nhiều giải pháp để đẩy nhanh các công trình đầu tư công. Hy vọng, với việc chủ động về nguồn lực, nhân lực, chủ đầu tư và các nhà thầu sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công, bởi đẩy mạnh giải ngân đầu tư công cũng là một giải pháp kích thích nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Tấn Hưng

(Nguồn từ Báo Tây Ninh)

 

 
  Từ khóa tìm kiếm: Sẵn sàng các điều kiện để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÚ THỊNH

  Địa chỉ: 280-282 đường Huỳnh Công Giản, KP.7,P.3,Tp. Tây Ninh

  Điện thoại: 0276.377.8777 - 0276.3818180

  Email: phuthinhjsc.tn@gmail.com

  Website: phuthinhtayninh.vn
   HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Phòng kinh doanh: 0919.988.777

Phòng kỹ thuật: 0276.377.8777

Phòng dự án: 0276.3896.666


               


2018 Copyright © Phu Thinh Corp. Design by TINNGHE.COM
Back To Top